Share this page:

“การนอนหลับที่ดี” นั้นสำคัญมากกว่าที่คุณคิด

การนอนหลับนั้นไม่ใช่การใช้เวลาฟุ่มเฟือยเลย ในทางกลับกันมันเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเสียด้วยซ้ำ เราอยากลองถามง่ายๆ ว่า คุณเคยนับจำนวนชั่วโมงที่คุณนอนหลับกันบ้างหรือไม่


มีหลายคนที่ยังไม่เห็นความจำเป็นของการนอนหลับที่มีคุณภาพอย่างเพียงพอ และมันเป็นเรื่องที่น่าเศร้า เพราะการนอนหลับที่ไม่เพียงพอนั้นจะทำให้คุณเดินและพูดเหมือนกับเป็นซอมบี้เลยทีเดียว


การที่คุณต้องทำงานเป็นเวลานาน ต้องออกงานสังคมพบปะผู้คนบ่อยๆ หรือแม้กระทั่งคอยติดตามโลกโซเชียลทั้งคืน สิ่งเหล่านี้อาจส่งผลต่อการนอนหลับของคุณได้ จนท้ายที่สุดมันก็จะส่งผลต่อพลังงาน อารมณ์ และสุขภาพของตัวคุณเอง ถ้ารู้แบบนี้แล้วทำไมไม่เลิกนิสัยพวกนั้นไปเสียล่ะ


คุณต้องประหลาดใจแน่ ถ้าพบว่าคน 1 คนจากทุกๆ 3 คนมักจะมีอาการนอนไม่หลับ และคนที่เหลือส่วนใหญ่ก็มีนิสัยการนอนที่ไม่ดีเลย เรื่องนี้นำไปสู่คำถามที่ว่า การนอนหลับนั้นมีความสำคัญขนาดไหน


และคำตอบคือ “สำคัญมาก”


การนอนหลับจะช่วยเพิ่มพูนความจำของคุณ


การนอนหลับสนิทเป็นสิ่งที่จำเป็นในการเพิ่มพูนสมาธิและฟื้นฟูความจำ การนอนหลับที่เพียงพอมีส่วนช่วยในเรื่องความจำ ซึ่งจะช่วยให้คนเราเรียนรู้ได้ดีขึ้น คนที่นอนหลับเพียงพอจะมีความจำที่ดีกว่าคนอื่นๆ


ดังนั้น คงเห็นได้ชัดแล้วว่า การนอนหลับที่เพียงพอมีประสิทธิภาพมาก (และเป็นผลดีต่อสุขภาพ) กว่าคาเฟอีนเสียอีก ต่อจากนี้ไปพวกชาหรือกาแฟก็ไม่จำเป็นอีกแล้ว เพียงแค่คุณนอนหลับให้ได้วันละ 8 ชั่วโมงก็เพียงพอ


คนที่นอนหลับเพียงพอมักจะลดน้ำหนักได้ดีกว่า


มันไม่ได้เป็นแค่ความเชื่อว่า กันว่าการนอนหลับอย่างเพียงพอช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ ไลฟ์สไตล์ของสุขภาพที่ดีและมีความสมดุลนั้นคือการกินอาหารที่เหมาะสม การมีกิจวัตรการออกกำลังกายที่ดี และการพักผ่อนที่เพียงพอ


การนอนหลับนั้นมีผลต่อทั้งฮอร์โมน แรงจูงใจในการออกกำลังกาย และความอยากอาหารของคุณ การนอนหลับอย่างเพียงพอจะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคอ้วนและทำให้มีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้ นคุณจึงควรจะนอนหลับให้เพียงพอเพื่อกำจัดศัตรูของการลดน้ำหนักให้หมด


การนอนหลับเป็นเพื่อนสนิทของสุขภาพจิต


คนที่นอนไม่หลับมีแนวโน้มจะหงุดหงิดง่ายและคิดอะไรต่อมิอะไรในทางลบ นอกจากนั้นยังอาจเกิดความผิดปกติทางจิตพ่วงมาด้วย พวกเขายังมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะซึมเศร้า แสดงออกถึงความวิตกกังวล หรือมีอาการหวาดระแวง


แพทย์บอกว่าสุขภาพจิตนั้นเชื่อมโยงโดยตรงกับการนอนหลับของคุณ การฝึกนอนให้หลับอย่างสม่ำเสมอจะช่วยสร้างความยืดหยุ่นทางอารมณ์และช่วยควบคุมความเครียด และนั่นหมายความว่าคุณจะเป็นคนที่มีสุขภาพจิตดีตลอดเวลา


การนอนหลับอย่างเพียงพอช่วยลดอาการอักเสบ


อาการดังกล่าวเป็นอาการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมอง โรคเบาหวาน และโรคไขข้ออักเสบ


การนอนหลับนั้นมีผลอย่างมากต่ออาการอักเสบในร่างกายของคุณ และคุณควรจะนอนหลับอย่างสม่ำเสมอให้เพียงพอตามเวลาที่กำหนดเอาไว้


การเข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดียวกันทุกวันจะช่วยเสริมสร้างจังหวะการเต้นของหัวใจให้แข็งแรง แล้วมันก็จะย้อนกลับไปช่วยควบคุมการนอนหลับ การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน รวมไปถึงอาการอักเสบอีกทีหนึ่ง ผู้ที่นอนหลับไม่สม่ำเสมอจะมีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคเรื้อรัง


รู้แบบนี้แล้วคุณคงจะไม่ยอมเข้าสู่วงจรของการนอนหลับไม่เพียงพออีกต่อไปใช่ไหม


การนอนหลับทำให้คุณแข็งแรงขึ้นตามแนวคิดของยูแซง โบลท์ จูเนียร์


นักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกฝึกฝนอย่างหนักเพื่อให้ตัวเองแข็งแรง แต่การออกกำลังกายอย่างหนักมีแนวโน้มที่จะทำให้กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อตึงเครียด แต่ว่าร่างกายของคนเรานั้นจะรักษาตัวเองเมื่อหลับ ดังนั้น นักกีฬาจะต้องนอนหลับนานถึง 10 ชั่วโมงในแต่ละวันเพราะว่านั่นคือช่วงของการพักและการฟื้นตัว การนอนหลับจะช่วยกระตุ้นความแม่นยำ ความรวดเร็ว และช่วยปรับปรุงสุขภาพจิตของพวกเขา และนั่นจะช่วยให้พวกเขาสามารถฝึกซ้อมได้ดีขึ้น


การนอนหลับอย่างเพียงพอเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่ซึ่งคุณสามารถให้กับตัวเองได้ การนอนหลับนั้นส่งผลต่ออารมณ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มันจะช่วยทำให้คุณมีความสุข สดใส และทำให้สุขภาพดี ดังนั้น อย่าเพิ่งคิดว่าการนอนเป็นการใช้เวลาฟุ่มเฟือย แต่ให้คิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่คุณต้องทำทุกวัน


การได้นอนหลับสนิทเป็นประจำนั้นก็เหมือนกับการลงทุนให้ตัวเองสุขภาพดีขึ้น แข็งแรงขึ้น และฉลาดมากขึ้น ถ้าคุณลองผสมผสานการทานอาหารที่ดี และการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันเข้าไปด้วย เพียงแค่นี้คุณก็จะมีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว