Share this page:

สุดยอด “อาหารเอเชีย” ที่เพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย

สมมติว่า คุณออกกำลังกายมาเป็นเวลาสองสามวันแต่ก็ยังไม่ฟิตเร็วเท่าที่คุณต้องการ และหลังจากวันที่ 9 คุณก็คิดว่า “ช่างมันเถอะ ฉันจะกินมันฝรั่งทอดแล้ว” เคยสงสัยบ้างไหมว่า ทำไมการคุมอาหารเพื่อให้รูปร่างกระชับนั้นมันยากซะเหลือเกิน


คำตอบนั้นง่ายมาก เราถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกินสิ่งที่น่าเบื่อ และมนุษย์ไม่ได้ถูกฝึกฝนให้รับมือกับความน่าเบื่อเลยสักนิด


ดังนั้น นี่คือวิธีการซื้อของอย่างชาญฉลาด เพื่อเลือกสุดยอดอาหารเอเชียทั้ง 5 ชนิด


คิงเคล


1. คิงเคล


ทำไม “เคล (Kales)” จึงเป็นราชา เคลดิบมีโปรตีน 4 เปอร์เซ็นต์ และอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี บีหก เหล็ก และแมงกานีส วิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้ทำอะไรบ้างกับร่างกายของคุณ


ต้องบอกว่ามันมีฟังก์ชั่นที่หลากหลาย แมงกานีสช่วยแปลงไขมันให้เป็นพลังงาน และยังช่วยในการเผาผลาญคอเลสเตอรอล บอกลาไขมัน บอกลาโรคหัวใจ


แต่ถ้าหากยังไม่พอล่ะก็ “ฟลาโวนอยด์” (เควอซิทินและแคมพ์เฟอรอล) ในเคลจะช่วยลดความดันโลหิต และช่วยให้สุขภาพของหัวใจดีขึ้น


ลองปั่นผักเคล ไพน์นัท พาร์เมซาน น้ำมันกระเทียม แล้วบีบมะนาวเล็กน้อยลงไปจนเป็นครีม เติมน้ำมันมะกอกและเครื่องปรุงรส แล้วกินมันกับขนมปังพิต้าหรือขนมปังธัญพืชดูสิ


เวทย์มนตร์ของเห็ด


2. เวทย์มนตร์ของเห็ด


สำหรับชาวโรมัน เห็ดไม่ใช่อาหารของมนุษย์ แต่เป็นอาหารของพระเจ้า เห็ดไม่ใช่สิ่งที่คุณแค่กินบนหน้าพิซซ่าตอนที่ออกไปกับเที่ยวเพื่อน แต่สุดยอดอาหารอันอุดมไปด้วยวิตามินบีนี้ เป็นที่รู้จักในการลดความเสี่ยงจากโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ โรคเรื้อรังสามชนิดที่มีผลร้ายเวลาที่เราอายุมากขึ้น


เห็ดหนึ่งถ้วยมีเพียง 15 แคลอรี่ และมีวิตามินที่จำเป็นเพื่อเพิ่มพลังงานของคุณ มันช่วยกระตุ้นสมอง ทำให้ฟังก์ชั่นของระบบประสาททำงาน และช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อ


เทมเป้เหนียว


3. เทมเป้เหนียว


อันนี้อาจจะฟังดูน่า “แหวะ” แต่มันกลับเป็นสุดยอดอาหารหมักซึ่งอาจทำให้คุณแข็งแกร่งเหมือนเดอะฮัลก์เลยทีเดียว


เทมเป้หนึ่งถ้วยมีโปรตีนประมาณ 31 กรัม ดังนั้น หลังจากที่คุณออกกำลังกายเสร็จแล้ว คุณสามารถเมินเมล็ดถั่วเหลืองที่น่าเบื่อ หรือโปรตีนเชคที่ไม่อร่อยไปได้เลย แล้วไปเอร็ดอร่อยกับเทมเป้ต้มแทน


ลองต้มเทมเป้สักสองสามวินาทีแล้วแช่ในน้ำหมัก (แช่พริกบางๆ ในน้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง ถั่วลิสงเค็ม น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำเชื่อมเมเปิ้ล 2 – 3 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 2 – 10 ชั่วโมง) หลังจากแช่แล้วนำเข้าเตาอบจนเทมเป้ของคุณกลายเป็นสีทอง รออะไรอยู่ล่ะ กินกันเลยสิ


สาหร่ายสไปรูลิน่าสุดยอดอาหาร


4. สาหร่ายสไปรูลิน่าสุดยอดอาหาร


มันมีโปรตีนสูง และเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินบี ไอโอดีน แมกนีเซียม และสารอาหารอื่นๆ สาหร่ายสไปรูลิน่าช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย ด้วยการเผาผลาญไขมันในช่วงเวลาออกกำลังกาย


หากคุณไม่แน่ใจว่า จะดื่มอาหารแสนวิเศษนี้อย่างไร การปั่นอย่างหยาบอาจเป็นทางออกที่ดีที่สุด คุณสามารถใช้กีวี 2 ผล (ปลอกหรือไม่ปลอกเปลือก) แล้วใส่เมล็ดเชีย 1 – 2 ช้อนโต๊ะ ผงสาหร่ายสไปรูลิน่า 1 ช้อนชา น้ำมะพร้าว 1 ถ้วย หรือน้ำเปล่าก็ได้ และสับปะรดขูดครึ่งถ้วย บีบมะนาวครึ่งลูกเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวและวิตามินซีให้กับเครื่องดื่มที่ช่วยทำความสะอาดและบำรุงร่างกายนี้ ผสมมันเข้าด้วยกัน แค่นี้คุณก็พร้อมจะทานสมูทตี้ที่มีรสชาติสุดยอดแล้ว แถมมันยังเหมาะมากๆ เลย ที่จะอวดมันลงมันในอินสตราแกรมด้วยแฮชแท็ก #SmoothieDetox


ตำนานแห่งขมิ้น


5. ตำนานแห่งขมิ้น


ขมิ้น มีสารต้านการอักเสบตามธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการปวดและการบาดเจ็บภายใน แถมยังมีคุณสมบัติเพิ่มเติมอีกหลายอย่าง เช่น ช่วยต้านอนุมูลอิสระในการชะลอความชราอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยบำรุงผิวพรรณ หัวใจ และภูมิคุ้มกัน


ขมิ้นเป็นเครื่องเทศที่เป็นขุมสมบัติของสรรพคุณทางยา ถ้าหากต้องการการรักษาที่รวดเร็ว คุณสามารถใช้น้ำมะนาวกับขมิ้นได้ สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่เติมน้ำมะนาวเย็นๆ ผสมกับขมิ้นป่นและขิงหนึ่งช้อนชาเพื่อเพิ่มประโยชน์ให้สุขภาพขึ้นอีกระดับ ไม่ใช้น้ำตาล แต่เลือกใช้น้ำเชื่อมเมเปิ้ลหรือน้ำผึ้งแทน แค่นี้ก็ลงอินตราแกรมได้เลย


รู้อย่างนี้แล้ว สุดยอดอาหารเอเชียเหล่านี้ จะอยู่ในรายการอาหารที่ต้องกินของคุณหรือไม่ การเลือกสรรอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีเป็นเรื่องที่คุณต้องใส่ใจนะ