อาหารชนิดใดที่จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อและรีดไขมันออก

 

อยากสร้างรูปร่างแบบที่ถ่ายลงอินสตาแกรมพร้อมติดแฮชแท็ก #instafit ได้แบบเจ๋งๆ แล้วล่ะก็ คุณต้องโฟกัสที่อาหารของคุณว่าอุดมไปด้วยโปรตีนแบบลีนๆ ไหม เพราะนี่จะเป็นตัวสร้างกล้ามเนื้อไปพร้อมกับรีดไขมันออกไปด้วย พูดให้ตรงจุดก็คือ โหลดสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารด้วยการกินผลไม้ ผัก และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เลือกแป้งแบบโฮลเกรน หลีกเลี่ยงน้ำตาลแบบขัดขาว (รวมถึงแอลกอฮอล์) และบอกลาพวกของทอด แล้วมาดูอาหาร 6 ชนิดต่อไปนี้ที่จะช่วยคุณให้คุณสร้างกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้น จดลิสต์ลงรายการช็อปปิ้งรอบหน้าได้เลย!

 

ไข่เต็มฟองสุดยอดเยี่ยม

ไข่มักเป็นที่พูดถึงเสมอว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่ครบถ้วนเพราะมีกรดอะมิโนถึง 9 ชนิดที่ร่างกายต้องใช้ ไข่ขาวเป็นส่วนที่ไม่มีไขมันในขณะที่ไข่แดงมีไขมันประมาณ 5 กรัม และยังเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ อีกเหตุผลที่เราชอบไข่มากเพราะว่าปรุงอาหารง่ายแถมทำได้หลากหลายด้วย!

 

เนยที่คุณจัดเต็มได้

เราต่างก็ชอบเนยถั่วลิสงและแยมเป็นบางครั้ง แต่เนยถั่วอัลมอนด์นี่แหละที่เราควรเลือก เพราะมีอัตราส่วนของโปรตีนต่อไขมันที่มากกว่าเนยอื่น หวานน้อยกว่าครึ่งและมีไฟเบอร์ถึงสองเท่า อย่าลืมดูว่าเนยถั่วอัลมอนด์ที่คุณจะซื้อไม่ได้ใส่น้ำตาลเพิ่มนะ (บอกใบ้ให้ อ่านฉลากก่อนซื้อด้วยนะ!) หรือจะให้ดีกว่านั้น ทำเองเลย แค่ใส่อัลมอนด์ลงไปในเครื่องผสมหรือเครื่องปั่น แล้วปั่นจนกระทั่งเนื้อถั่วเนียนเข้ากัน #buzzbuzz

 

ชิคพีหรือถั่วลูกไก่

Love your grains and can’t go a day without eating rice? Try replacing one rice dish each day with chickpeas instead. They’re ideal for shredding while fulfilling your macronutrients as one cup of chickpeas contain roughly 45gm of slow-release carbs and 12g of fibre.

 

เนื้อเน้นๆ ลีนๆ

เนื้อวัวนอกจากจะมีกรดอะมิโนจำเป็นแล้ว ยังเป็นแหล่งวิตามินบีและครีเอทีน ซึ่งแป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและช่วยให้กล้ามเนื้อมีแรงเมื่อเราต้องยกน้ำหนักหรือออกกำลังกายหนักๆ ครีเอทีนเป็นสารอาหารสำคัญอย่างหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อ ความแข็งแรงและการทำงานของกล้ามเนื้อด้วย ดังนั้น ให้รางวัลตัวเองด้วยสเต๊กคืนนี้สักหน่อยเป็นไง

 

ถั่วสักหน่อยไหม

ถั่วเป็นแหล่งของโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่สำคัญ และยังมีไฟเบอร์อีกประมาณ 15 กรัมต่อปริมาณ 1 ถ้วย และด้วยความที่ถั่วมีให้เลือกมากมาย คุณก็สามารถเลือกวิธีเอามาปรุงหรือรับประทานอาหารได้ไม่รู้จบเลยล่ะ

 

เมล็ดเจีย

เมล็ดเจียถึงจะเล็ก แต่ก็มีประโยชน์ล้นเหลือ เรียกว่าแซงหน้าอาหารอื่นๆ เพราะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเน้นๆ อย่างโปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ ไฟเบอร์ ธาตุเหล็กและแคลเซียม เรียกว่าเป็นทุกอย่างที่สายสร้างกล้ามต้องการเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อสร้างได้เต็มที่เลยทีเดียว