จะกินคีโตหรือไม่กินดี

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความสนใจในการลดน้ำหนัก คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับการทานอาหารคีโต เรื่องนี้อาจเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในช่วงนี้ แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องใหม่เลย ในความเป็นจริงแนวทางนี้มีมาเกือบ 100 ปีแล้ว พวกเราส่วนใหญ่ก็จะเข้าใจว่านี่คือการทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ-ไขมันสูง – แล้วประเด็นอื่น ๆ ล่ะคุณรู้อะไรอีกบ้าง? เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของการทานอาหารคีโตเจนิคกัน

 

ปูพื้นฐาน

คีโต ย่อมาจาก "คีโตเจนิค" มีเป้าหมายคือการใช้ไขมันเป็นแหล่งพลังงานแทนคาร์โบไฮเดรต จะทําเช่นนั้นได้คุณต้องกิน คาร์โบไฮเดรตไม่เกิน 20 ถึง 50 กรัมต่อวัน (ขึ้นอยู่กับความเข้มงวดของคุณ)

 

ไปต่อ

หลังจากผ่านไปสองสามวันร่างกายของคุณจะมีคาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอที่จะสร้างพลังงาน จึงเปลี่ยนไปเผาผลาญไขมันแทนและผลิตคีโตนเพื่อให้ร่างกายใช้เป็นพลังงาน กระบวนการคีโตเจนิคนี้จะ พาให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะคีโตซีส – โหมดการเผาผลาญไขมันนั่นเอง ดังนั้นการกินไขมันในปริมาณที่ถูกต้อง – แต่ให้แน่ใจว่ามันเป็นไขมันที่ดี เช่นโอเมก้า 3 ที่พบในอาหาร เช่นปลาแซลมอน สาหร่ายทะเล และถั่วบางชนิด – ถือเป็นส่วนสําคัญของการกินคีโต

 

เรื่องราวของคีโต

ตามประวัติของอาหารคีโตนั้น จริง ๆ แล้วมันถูกคิดขึ้นมาเพื่อรักษาเด็กที่มีอาการชักจากโรคลมชัก และต่อมาก็ยังถูกนำมาใช้เพื่อช่วยจัดการกับปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมอง เช่นการบาดเจ็บที่สมองและโรคอัลไซเมอร์

 

จะกินคีโตหรือไม่กินดี

ในขณะที่มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าอาหารคีโตสามารถช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก โรคเบาหวาน และโรคลมชักได้ แต่ก็ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันถึงผลกระทบระยะยาว และเนื่องจากวิธีการนี้ได้รับความนิยมสูง ทำให้มีบุคคลสาธารณะหลายคนสนับสนุนการทานอาหารคีโต – บางคนคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่มีขนมปังแบบแผ่นเลยทีเดียว ในขณะที่บางคนก็คิดว่ามันเป็นการเสียเวลา หากคุณเองไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคําแนะนำอย่างเป็นทางการก่อนจะเริ่ม

 

ตามให้ทันคีโต

ตอนนี้คุณได้ทำความรู้จักกับอาหารคีโตไปบ้างแล้ว บางทีคุณอาจต้องการศึกษาเพิ่มเติมในรายละเอียด คร่าว ๆ ก็คือ คุณต้องเพิ่มปริมาณไขมันและลดคาร์โบไฮเดรตลด ใช่แล้ว..เรากําลังพูดถึงสิ่งที่คุณควรกิน และที่สําคัญยิ่งกว่าคืออะไรบ้างที่ไม่ควรกิน! วิธีการทานคีโตสามารถปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบดังนั้นคุณควรพิจารณาดูว่าแบบไหนเหมาะที่สุดสําหรับคุณ ข่าวดีก็คือในปัจจุบันมีทั้งอาหารและเครื่องมือที่เกี่ยวข้องที่จะช่วยให้การทานคีโตง่ายขึ้น

ต้องหาตัวช่วย

สถาบันด้านโภชนการ Precision Nutrition ได้คิดค้นสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า Ultimate Macro Calculator”. หรือเครื่องคำนวณสารอาหารหลัก เครื่องคำนวณนี้จะช่วยให้คุณสามารถสร้างแผนโภชนาการที่เหมาะกับร่างกายและเป้าหมายของคุณ ถึงแม้ว่ามันไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้สําหรับการทานอาหารคีโตโดยเฉพาะ แต่คุณก็สามารถใช้มันเพื่อคำนวณการบริโภคของคุณเพื่อให้เหมาะกับเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ได้ สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับเจ้าเครื่องนี้ก็คือมันจะคํานวณและแปลงปริมาณแคลอรี่และสารอาหารหลักของคุณให้เป็นปริมาณอาหารโดยใช้ส่วนต่าง ๆ ของมือของคุณเป็นตัวเปรียบเทียบ – เช่นฝ่ามือ กําปั้น นิ้วหัวแม่มือ และสองมือป้องประกบกัน ด้วยวิธีนี้คุณก็ไม่จําเป็นต้องชั่งตวงวัดปริมาณอาหารของคุณด้วยวิธีที่เดิม ๆ อีกต่อไป เพียงแค่ใช้มือของคุณก็กะปริมาณอาหารได้แล้ว