Share this page:

ต้องกินผลไม้แค่ไหน ถึงจะ “ดีพอ” และ “พอดี”

ต่อให้คุณชอบทานผลไม้มากขนาดไหน แต่เราอยากจะขอร้องว่า “โปรดหยุดฟังก่อนเราก่อน”


“ผลไม้” และ “ผัก” ถูกมองว่าเป็นอาหารที่ดีเลิศ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด แต่ว่ามันจะมากเกินไป ถ้าคุณจะเอาแต่กินผลไม้เหมือนกับว่าพรุ่งนี้จะไม่ได้กินอีกแล้ว แต่ถ้าคุณคิดว่า “ก็ฉันกินได้นี่” อย่างนั้นเราลองมาคุยกันแบบตรงไปตรงมาดีกว่า


การกินผักและผลไม้วันละ 5 ชนิด ถือเป็นแผนการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่เราแนะนำสำหรับทุกคนก็จริง แต่ก็อย่าลืมว่าเราทุกคนไม่ได้กินอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเสียมากกว่า หรือบางคนก็กินแต่ผลไม้โดยไม่กินผักเลยสักชนิด


แล้วเรากินผลไม้มากเท่าที่อยากกินได้ไหม

การเป็นคนชอบกินผลไม้ หรือกินแต่ผลไม้แทนอาหารทั้งมื้อ ที่จริงแล้วก็ไม่เป็นอะไรหรอก แต่คุณอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอจากผลไม้เพียงชนิดเดียวก็เท่านั้นเอง


คนที่ชอบกินผลไม้จะสามารถกินแทนอาหารทุกมื้อได้อย่างง่ายดาย แม้ว่าผลไม้จะเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่พวกมันก็ไม่ได้เป็นอาการที่กินได้ทั้งวัน ร่างกายของคุณอาจจัดการกับผลไม้ได้ดี จนคุณกินได้ทั้งวัน แต่คุณอาจประหลาดใจก็ได้ ที่รู้ว่าผลไม้นั้นมีแคลอรี่มากกว่าผักที่ไม่มีแป้ง และมันจะทำให้โปรแกรมลดน้ำหนักของคุณผิดพลาดมหันต์ คุณไม่จำเป็นต้องจำกัดอาหารให้เป็นผลไม้ทั้ง 3 มื้อต่อวันหรอก แต่คุณสามารถโฟกัสไปที่สัดส่วนและการจำกัดปริมาณในการกินทุกครั้งแทนได้


ผลไม้สดจะอุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเจ้าแคลอรี่นี้เองที่ทำให้ความสนุกในการลดน้ำหนักของคุณลดลง หากคุณไม่ระวังให้ดี


ถึงอย่างนั้นก็อย่าเอาผลไม้ออกจากมื้ออาหารของคุณเด็ดขาด

การทานคาร์โบไฮเดรตที่มีอยู่ในผลไม้นั้น มันจะไม่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดหรือน้ำหนักตัวของคุณมากเท่าไร เนื่องจากปริมาณน้ำตาลในเลือดของผลไม้อยู่ในระดับต่ำ นอกจากนี้มันยังมีปริมาณใยอาหารที่เหมาะสมซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น และช่วยให้การย่อยอาหารช้าลง จนคุณอาจกินผลไม้ลูกนั้นได้ไม่หมดเลยด้วยซ้ำไป


ข้อเท็จจริงบางอย่างของผลไม้

ผลไม้มีน้ำตาลฟรุคโตสสูง และจะมีแค่ตับของคุณเท่านั้นที่จัดการกับมันได้ ถ้าตับของคุณมีน้ำตาลฟรุคโตสสูงมาก คุณก็จะลดน้ำหนักได้ยาก ตับคนเราจะสะสมฟรุคโตสเพื่อเปลี่ยนเป็นไขมัน และส่งผลให้รอบเอวของคุณยื่นออกมา


ถ้าอย่างนั้นเราจะกินผลไม้ขณะลดน้ำหนักได้ไหม

เรามีเคล็ดลับที่จะเป็นตัวช่วยให้กับคุณเน้นกินผลไม้ที่มีน้ำหนักเบาและขนาดเล็ก เช่น ผลเบอร์รี่ แตงโม กีวี ลูกพลัม ลูกพีช
กินผลไม้เป็นลูก ไม่ใช่แค่น้ำผลไม้ ปริมาณเส้นใยในผลไม้จะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มถ้ากินเป็นลูก แทนที่จะคั้นให้เหลือแต่น้ำ
วางแผนกินผักและผลไม้สดในปริมาณที่พอเหมาะ ทานผลไม้ 2 ส่วน และผักอีก 2 ส่วน เราขอบอกว่านี่คือวิธีที่เหมาะสำหรับการคุมอาหาร แถมยังดีต่อสุขภาพ
ลดการกินคาร์โบไฮเดรตและแป้ง โดยการจำกัดธัญพืชและคาร์โบไฮเดรตในรูปแป้ง เราแนะนำให้กินผลไม้แทน
กินผลไม้ให้หลากหลายชนิดเข้าไว้ และอย่ายึดติดกับผลไม้เพียงไม่กี่ชนิดในแต่ละวัน


สรุปก็คือ ให้กินผลไม้ที่คุณต้องการได้ โดยกินผลไม้ในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของโปรแกรมลดน้ำหนัก และอย่ายอมแพ้โดยเด็ดขาด