Share this page:

ไม่แน่ใจว่าควรจะกินอะไรดีก่อนและหลังการออกกําลังกายของคุณใช่ไหม? เรามีไอเดียเมนูอาหารว่างดีๆ มาฝาก

สิ่งที่คุณทานทั้งก่อนและหลังการออกกําลังกายสามารถสร้างหรือทําลายประสิทธิภาพในการออกกำลังกายของคุณได้ ผลลัพธ์ที่ตามมาก็เช่นกัน พยักหน้าเห็นด้วยใช่ไหมล่ะ? มันแน่นอนอยู่แล้ว คุณต้องมั่นใจว่าควรจะกินอะไรดีทั้งก่อนและหลังการออกกําลังกายเพราะไม่มีทางที่คุณจะสร้างรูปร่างดี ๆ ได้โดยไม่เช็กว่ากินอะไรเข้าไปบ้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่คุณกินเข้าไปก่อนและหลังการออกกําลังกายของคุณ

สําหรับผู้เริ่มต้น ลองจินตนาการตามนะ - คุณกําลังวิ่งและออกกําลังกายในขณะท้องว่าง คุณเริ่มรู้สึกเฉื่อยชาและอ่อนแอทําให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายของคุณลดลง และอีกไม่กี่นาทีหลังจากนั้นคุณก็รู้สึกว่าพลังงานหมดลง เมื่อคุณเริ่มออกกําลังกายในขณะท้องว่างพลังงานสำรองของคุณจะใช้ถูกงานอย่างรวดเร็ว เมื่อพลังงานถูกใช้จนหมดร่างกายของคุณก็จะใช้กล้ามเนื้อเป็นแหล่งพลังงานต่อไป และหากคุณไม่หาอะไรกินหลังจากออกกําลังกายเสร็จ คุณก็จะไม่ได้เติมอิเล็กโทรไลต์ เกลือและสารอาหารอื่น ๆ ที่หายไประหว่างออกกำลังกาย ดังนั้นโภชนาการที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งจําเป็นสําหรับหลังการออกกําลังกายเนื่องจากกล้ามเนื้อต้องใช้เวลาและสารอาหารในการสร้างและซ่อมแซมตัวเอง เราขอแนะนําให้เลือกทานอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตประเภทย่อยช้าก่อนออกกําลังกาย รวมถึงผลไม้และโปรตีนด้วย หลังออกกําลังกายให้ทานโปรตีนเพิ่มขึ้นอีก! เคล็ดลับอื่นที่จะช่วยเติมเต็มอิเล็กโทรไลต์ที่หายไปของคุณคือการทานน้ำผลไม้สด น้ำเปล่า น้ำมะนาว หรือน้ำดีท็อกซ์

นี่คือสิ่งที่คุณควรนึกถึงเมื่อกล่าวถึงอาหารว่างก่อนออกกําลังกายอาหารว่างก่อนออกกําลังกายจะต้องอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยช้า อาจจะเป็นกล้วย ถั่ว เมล็ดพืชและผลไม้แห้ง หรือจะแถมขนมปังสอดใส้อะโวคาโดกับไข่ด้วยก็ได้ถ้ารีบจริง ๆ ลองดูไอเดียอาหารว่างเหล่านี้ไว้เป็นแนวทางเพื่อทานก่อนออกกําลังกายได้เลย

แอปเปิ้ลกับเนยถั่ว - หั่นแอปเปิ้ลและทาด้านบนด้วยเนยถั่ว โรยเมล็ดต่าง ๆ เช่นเมล็ดเจีย เมล็ดแฟลกซ์ด้านบน! ว่าไงนะ อร่อยใช่ไหมล่ะ? #YummyInMyTummy

ข้าวโอ๊ตกับผลไม้ - เริ่มต้นการออกกําลังกายของคุณด้วยข้าวโอ๊ตที่มีเส้นใยสูงและผลไม้ ร่างกายของคุณสามารถค่อย ๆ ย่อยคาร์โบไฮเดรตที่ได้จากอาหารประเภทนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรักษาระดับน้ำตาลของคุณอย่างต่อเนื่อง คุณจะรู้สึกกระปรี้กระเป่านานขึ้น เพิ่มนมไขมันต่ำเข้าไปสักหน่อยเพื่อเพิ่มโปรตีนและแคลเซียมก็ยังได้

ผลไม้และโยเกิร์ต - สมูทตี้ – สมูทตี้เป็นอะไรที่ทำง่าย ดื่มก็ง่าย แถมยังย่อยง่ายและไม่ทําให้คุณรู้สึกเฉื่อยชาในระหว่างการออกกําลังกายอีกด้วย คุณสามารถทำสมูทตี้ที่อุดมไปด้วยโปรตีนได้เองโดยการผสมโยเกิร์ตและผลไม้เช่นสตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เข้าด้วยกัน ใส่น้ำแข็งหรือน้ำแล้วปั่นให้เข้ากัน เป็นไอเดียเครื่องดื่มหลังออกกําลังกายที่สุดยอดมาก – 'ยกนิ้วให้เลย'

นมช็อคโกแลต - นมช็อคโกแลตเป็นรสยอดนิยมของทุกคนตั้งแต่วัยเด็กเลยใช่ไหมล่ะ? นี่เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสําหรับการเติมพลังและสร้างกล้ามเนื้อของคุณอย่างแท้จริงเนื่องจากนมช็อคโกแลตมีน้ำเป็นส่วนผสมถึง 90% จึงสามารถแทนที่ของเหลวและอิเล็กโทรไลต์ที่หายไปในระหว่างการออกกําลังกายของคุณได้

กรีกโยเกิร์ตและผลไม้ - กรีกโยเกิร์ตแสนอร่อยพร้อมผลไม้ช่วยเพิ่มคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานที่จําเป็น กินหลังออกกําลังกายจะช่วยลดอาการอักเสบของกล้ามที่เกิดจากการออกกําลังกายได้ ถ้าพร้อมแล้วก็จัดไป!

สมูทตี้สีเขียว - สมูทตี้สีเขียวที่อุดมไปด้วยโปรตีนช่วยแทนที่อิเล็กโทรไลต์ที่หายไปได้และยังให้โปรตีนที่จําเป็น ปั่นสมูทตี้สีเขียวของคุณได้โดยการผสมผักโขม นมอัลมอนด์ กรีกโยเกิร์ต ผลเบอร์รี่ และเมล็ดเจียเข้าด้วยกัน ดื่มหลังออกกําลังกายเพื่อเพิ่มพลังงานที่จําเป็น สุดยอดเลย! ประโยชน์รอบด้าน - คุณจะได้ทั้งสุขภาพที่ดีและมีความสุข!