Share this page:

จุดไฟออกกำลังกายกันอีกครั้ง แม้จะยังขี้เกียจและยังคงกินอาหารขยะ

วันนี้เราอยากจะขอเชิญชวนทุกท่านมากระตุ้นตัวเองให้ออกกำลังกายด้วยทางลัดที่แสนจะง่ายเพียง 5 ข้อเท่านั้น


ยุคนี้คือ ยุคของอาหารขยะ

เมื่อคุณขาดแรงจูงใจในการออกกำลังกาย มันก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณได้


ปัจจุบันนี้คือ ยุคของอาหารขยะ และมีร้านอยู่ทั่วทุกหัวระแหง แถมยังเป็นยุคที่ความตึงเครียดนั้นเพิ่มมากขึ้นในทุกๆ วันอีกด้วย เราเข้าใจว่า มันยากแค่ไหนที่จะต้องต่อสู้กับความเครียด และรู้ว่าแรงจูงใจในการลดน้ำหนักนั้นได้หายไปพร้อมกันด้วย


การออกกำลังกายไม่ใช่กิจกรรมที่ไร้สาระ แต่เมื่อความตื่นเต้นเริ่มหายไป คุณจะมีข้อแก้ตัวนับไม่ถ้วน จนทำให้แผนการออกกำลังกายของคุณนั้นออกนอกลู่นอกทาง แต่ไม่เป็นไรหรอก เพราะว่าความผิดพลาดทำให้มนุษย์นั้นเป็นมนุษย์ แต่ถ้าหากเราค้นพบวิธีแก้ปัญหาได้ ก็จะถือว่าเราเป็นมนุษย์ที่ดีขึ้น


อย่าได้กังวลใจไป สิ่งที่คุณต้องทำคือ ทางลัด 5 ข้อนี้ และเรามั่นใจว่า คุณจะสามารถกดปุ่มรีเซ็ตเพื่อท้าทายตัวเองให้กลับมาออกกำลังกายได้อีกครั้ง ก่อนที่คุณจะรู้ตัวเสียอีก


1. ตั้งเป้าหมายที่ทำได้จริงและเรียบง่าย

อย่าลืมว่า คุณตื่นเต้นแค่ไหน ตอนลงทะเบียนที่ฟิตเนสวันแรก ตอนที่คุณเริ่มยกน้ำหนักครั้งแรก และตอนที่คุณสัญญากับตัวเองว่า จะทำตามตารางการกินอาหาร แต่แล้วกลับทำได้แค่เพียงไม่นาน


ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องกลับมาทบทวนกันใหม่ ลองตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ก่อน เป้าหมายการลดน้ำหนักของคุณมีอยู่จริงหรือไม่ แผนการกินอาหารของคุณสามารถทำตามได้ง่ายไหม และคุณมองว่าการออกกำลังกายของคุณนั้นน่าสนใจ หรือว่ามันทำให้คุณเบื่อ


ถ้าหากคำตอบของคำถามที่กล่าวมาคือ “ไม่มีอยู่จริง” “ทำตามได้ยาก” และ “น่าเบื่อ” ก็ถึงเวลาที่จะปรับเปลี่ยนโครงสร้างการลดน้ำหนักของคุณแล้วล่ะ


เราขอแนะนำว่า อย่าตั้งเป้าหมายเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่มหัศจรรย์จนเกินจริง ต้องทำความเข้าใจร่างกายของคุณเสียก่อน แล้วค่อยตั้งเป้าหมายที่ทำได้จริงและเรียบง่าย เมื่อเป้าหมายของคุณชัดเจนและทำตามได้ง่าย ก็มีโอกาสสูงที่คุณจะออกกำลังกายได้จนเป็นกิจวัตร และสามารถทำมันได้ดีกว่าที่คุณจะรู้ตัว


2. รู้จักคำว่า “ใหม่”

คุณสามารถออกกำลังกายไปพร้อมๆ กับการลดน้ำหนักด้วยวิธีที่หลากหลายได้ แล้วทำไมจึงต้องไปยึดติดกับการออกกำลังกายแบบเดิมๆ ด้วยล่ะ ลองออกกำลังกายในรูปแบบที่แตกต่างกัน เพื่อเพิ่มแรงจูงใจในการออกกำลังกายดูสิ คุณสามารถเข้าร่วมโปรแกรมการออกกำลังกายใหม่ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นคลาสมวย โยคะ หรือคลาสเผาผลาญแคลอรี่ที่สนุกสนานอื่นๆ ดูสิ


3. ได้เวลาทำใจให้สบายกันแล้ว

ชีวิตของคุณดูเหมือนจะอยู่บนเส้นทางที่เร่งรีบตลอดเวลา และมันอาจจะเครียดหนักไปอีก ถ้าคุณไม่หัดเข้ายิมซะบ้าง


แต่คุณจะต้องพักผ่อนบ้าง เมื่อคุณพักผ่อน จิตใจและร่างกายของจะคุณจะกลับมามีพลังอีกครั้ง แล้วมันจะดึงสิ่งที่ดีที่สุดในตัวคุณออกมา คุณจะรู้สึกมีแรงจูงใจที่จะออกกำลังกายให้ดีขึ้นในครั้งต่อๆ ไป ดังนั้น บางครั้งคุณก็ต้องผ่อนคลายซะบ้าง


4. คุณให้รางวัลตัวเองครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

การลดน้ำหนักนั้นไม่ใช่จุดหมายปลายทาง แต่มันเป็น “การเดินทาง” และคุณควรให้รางวัลตัวเองเมื่อมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นในการเดินทางทุกครั้ง แม้ว่ามันจะเป็นความสำเร็จเล็กๆ ก็ตาม


หากเสื้อผ้าของคุณเริ่มหลวม แสดงว่าคุณควบคุมอาหารได้ดี นั่นหมายความว่า ถึงเวลาสำหรับการให้รางวัลแล้ว ลองซื้อเสื้อกีฬาตัวใหม่หรือชุดออกกำลังกายให้ตัวเองบ้าง คุณเคยคิดถึงรางวัลที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแบบนี้บ้างหรือไม่ หากเคยแล้วล่ะก็ เริ่มต้นเรียนรู้ที่จะให้รางวัลตัวเองด้วยสิ่งเหล่านี้ แล้วอย่าลืมแบ่งปันไอเดียนี้กับเพื่อนหรือญาติพี่น้อง เพื่อให้พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของความกระฉับกระเฉงนี้ด้วย


5. เป็นนักกินที่ทันสมัย

“นักกิน” ไม่ใช่แค่คนที่ชื่นชอบการกินอาหารที่อร่อยเท่านั้น แต่ยังเป็นคนที่ “เลือก” อาหารได้ถูกต้องเหมาะสมกับร่างกายอีกด้วย และเราอยากจะบอกว่า อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการก็สามารถเป็นอาหารที่อร่อยได้เช่นกัน คุณอาจจะได้พบอาหารสูตรใหม่แถมยังดีต่อสุขภาพเพื่อเพิ่มเข้าไปในแผนการกินประจำวัน


คุณอาจจะล้มเลิกเพราะความขี้เกียจ แต่อย่าปล่อยให้ความพยายามคุณตกรางไป จงยึดถือคำว่า "อย่ายอมแพ้" ให้เป็นคำขวัญในชีวิตของคุณ