พักเบรกจากการทํางานบ้างจะช่วยให้คุณทำผลงานได้ดีขึ้น

 

คุณรู้อยู่แล้วว่าการพักฟื้นหลังออกกำลังกายมีความสําคัญอย่างไรความจริงก็คือเราสามารถใช้ร่างกายของเราได้อย่างเต็มที่ เพียงแต่ต้องการเวลาที่จะได้พักฟื้นเพื่อกลับมาแข็งแกร่งกว่าเดิม ก็เช่นเดียวกับสมองของคุณ! ดังนั้นครั้งต่อไปที่คุณทํางานเป็นเวลานาน - ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้เมื่อทํางานจากที่บ้าน - อย่าลืมหาเวลาพักเบรกบ้าง อย่าเพิ่งเชื่อคําพูดของเราเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ให้เชื่อ วิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้!  

 

จัดพื้นที่รอบ ๆ

ทําไมคุณควรคิดถึงเรื่องนี้? ก็เพราะว่ามันมีความแตกต่างอย่างมีนัยสําคัญระหว่างวิธีการทํางานของคุณที่สํานักงานและการทํางานที่บ้าน อย่างแรกเลยที่ทำงานคุณมีช่วงเวลาพักกลางวันในที่แน่นอน นอกจากนี้ความเร่งรีบและความคึกคักในที่ทำงานก็อาจเป็นสิ่งรบกวนที่ทำให้คุณต้องละสายตาจากหน้าจอและหยุดไปชั่วขณะ นี่ไม่ใช่สิ่งที่มักจะเกิดขึ้นถ้าอยู่ที่บ้าน แน่นอนว่าวันนั้นอาจจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่มันมีประสิทธิผลจริง ๆ หรือไม่?

 

คุณสามารถทําอะไรได้บ้าง

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดคือการฟังเสียงร่างกายของคุณ เช่นเดียวกับเวลาที่คุณออกกำลังกายหนัก ๆ ร่างกายของคุณจะบอกคุณว่ามันหนักเกินไปแล้ว ลองดูสิว่าช่วงเวลาใดของวันที่คุณรู้สึกว่ามีสมาธิกับการทำงานได้ยากเหลือเกิน แล้วจัดสรรเวลาในช่วงนั้นเพื่อออกกําลังกายสั้น ๆ ที่บ้าน หรือออกไปเดินเล่นสักครู่เพื่อทำสมองให้ปลอดโปร่ง

 

ทำสมองให้สดชื่นเหมือนดื่มน้ําผลไม้

บางทีคุณอาจไม่ได้ต้องการทำให้ตัวเองเครียดมากเกินไปก่อนที่จะหยุดพัก วิธีที่ดีวิธีหนึ่งก็คือการตั้งนาฬิกาปลุกเพื่อกำหนดช่วงเวลาในการทำงานและเวลาพักเบรก เพื่อโฟกัสอย่างเต็มที่ – หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ อีเมล และอื่น ๆ ที่ทำให้คุณเสียสมาธิ เมื่อนาฬิกาปลุกดังขึ้นก็ให้หยุดพัก ลุกไปหาอะไรดื่ม (หรือจะทําอย่างอื่นก็ได้) ก่อนที่จะกลับไปทํางานอีกรอบ นี่คือเทคนิค Pomodoro(หรือที่เรียกว่าเทคนิคมะเขือเทศ) นับว่าเป็นเทคนิคที่มีประโยชน์จริง ๆ -อ้อ…แล้วตอนพักเบรคเนี่ยก็ไม่จําเป็นต้องไปคั้นน้ําผลไม้จริง ๆ ก็ได้นะ!

 

ให้การหยุดพักเป็นการหยุดพักจริง ๆ

ไม่ใช่ทุกกิจกรรมคือการหยุดพักที่แท้จริง หากคุณกําลังจะหยุดพักชั่วคราวจากรายงานที่คุณกําลังเขียนอยู่เพียงเพื่อเปลี่ยนไปเช็คอีเมลกองโต นั่นอาจไม่ใช่สิ่งที่เหมาะนัก หาอะไรทำก็ได้ที่จะช่วยให้คุณเลิกสนใจงานได้สักพัก – ฟังเพลง ออกกําลังกาย ทำสมาธิ หรือใช้เวลาสัก 2-3นาทีในการยืดเหยียดบนเสื่อโยคะก็ได้ วางแผนการทํางานและสิ่งที่จะทำตลอดทั้งวัน จะได้ไม่เสียเวลามานั่งคิดว่าตอนพักเบรกจะทำอะไรดี คุณต้องให้สมองของคุณได้พักบ้าง!

 

หาที่หลบมุม

คุณจำได้ไหม ตอนเด็ก ๆ คุณอาจโดนพ่อแม่ทําโทษให้คุณไปยืนสงบนิ่งอยู่ที่มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน ตอนนี้คุณเป็นผู้ใหญ่แล้วก็จริง แต่ก็สามารถนำไอเดียนั้นมาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ จัดพื้นที่ในบ้านสักมุมที่คุณสามารถไปพักเบรกได้ เป็นการบังคับตัวเองให้ห่างออกจากการทํางานชั่วครู่ นี่เป็นวิธีที่ดีมากที่จะช่วยให้คุณได้พักเบรกโดยไม่มีอะไรมารบกวน มันสําคัญจริง ๆ นะ!