Share this page:

คุมอาหารก็แล้ว ออกกำลังกายก็แล้ว แต่น้ำหนักยังไม่ลดใช่หรือเปล่า

คุณกำลังรู้สึกใช่ไหมว่า แม้จะคุมอาหารและออกกำลังกายเป็นประจำ แต่น้ำหนักก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลย ความจริงก็คือการคุมอาหารและการออกกำลังกายนั้น บ่อยครั้งพวกมันเป็นแค่เพียงคำพูดที่ไม่มั่นคง แต่ก็อย่าเพิ่งรีบวิตกกันไปจนเกินเหตุเสียก่อน


สุขภาพร่างกายคือ “ไลฟ์สไตล์” ที่คุณเลือกนำมาใช้เพื่อตัวของคุณเอง การลดน้ำหนักนั้นจะได้ผลก็ต่อเมื่อคุณเลือกกิจกรรมที่ตัวเองชอบและเพลิดเพลินไปกับมันได้ หมั่นชั่งน้ำหนักและกินอาหารเพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย แทนที่จะกินเพื่อตอบสนองอารมณ์ หากคุณยังรู้สึกว่าน้ำหนักไม่ยอมลดลงแม้จะคุมอาหารและออกกำลังกายทุกวันแล้วล่ะก็ ลองมาดูเหตุผล 5 ข้อ ที่อาจจะเป็นสาเหตุของความผิดพลาด


คุณกินอย่างระมัดระวังหรือเปล่า

หากน้ำหนักของคุณไม่ลดลงตามที่ต้องการ ลองก้มหน้ามองอาหารในจานของคุณดูก่อน


ถูกต้องแล้ว! คุณจะต้องโทษอาหารนั่นแหละ เพราะบางครั้งคุณโฟกัสเฉพาะการลดน้ำหนัก โดยไม่เน้นประเภทหรือปริมาณของอาหารที่ตัวเองกินเข้าไป


ปริมาณอาหารที่คุณต้องการนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะทางร่างกายและการออกกำลังกายของคุณ คุณควรฝึกจำกัดอาหารส่วนเกินและกินอย่างระมัดระวัง กินคาร์โบไฮเดรตจากแป้งให้มากหน่อยในวันที่คุณออกกำลังกายอย่างหนัก ส่วนในวันที่คาร์ดิโอเบาๆ ก็เน้นการกินโปรตีนและผัก หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกเบเกอรี่ น้ำตาล แอลกอฮอล์ อาหารสำเร็จรูป ฯลฯ แล้วหันมากินอาหารที่โปรตีนสูงเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและลดไขมันแทน


วิธีพวกนี้ง่ายมาก เราอยากบอกว่าอาหารขยะทั้งหลายที่คุณกินเข้าไป มันจะเผยให้เห็นได้จากรูปร่างของคุณเอง ดังนั้น รีบเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อนที่จะสายไป


เป็นไปได้ไหมว่าคุณพักผ่อนไม่เพียงพอ

เมื่อคุณออกกำลังกายจนเป็นกิจวัตรแล้ว ก็ควรที่จะสลับโปรแกรมให้เหมาะสมด้วย ให้เวลาตัวเองหนึ่งวันเพื่อให้ร่างกายได้คาร์ดิโอเบาๆ และยืดเหยียดกล้ามเนื้อ จากนั้นค่อยออกกำลังกายอย่างหนักในวันต่อไป ฟังร่างกายของคุณให้มาก ความพยายามเป็นเรื่องที่ดีนะ แต่ก็อย่าหักโหมมากจนเกินไป


อย่าดื่มน้ำเหมือนกับอยู่กลางทะเลทราย

การดื่มน้ำเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้ร่างกายได้ทำงานอย่างปกติ มันจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญ แถมยังช่วยลดแคลอรี่อีกด้วย น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย หากคุณไม่ดื่มน้ำให้เพียงพอทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย ร่างกายของคุณก็จะขาดน้ำและเหนื่อยล้า


เอาการนอนหลับที่เพียงพอกลับคืนมา

นิสัยการนอนที่ผิดปกติ และการนอนหลับที่ไม่เพียงพอ จะนำไปสู่ภาวะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การนอนไม่หลับทำให้คุณเสี่ยงมากที่จะเป็นโรคอ้วน ดังนั้น การนอนหลับและการพักผ่อนอย่างเพียงพอจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่คุณจะต้องมอบให้กับตัวเอง


เครียดเกิน ไปหรือเปล่า

ความเครียดเกิดขึ้นเมื่อไร ร่างกายของคนเราจะตอบสนองทันที


ทราบหรือไม่ว่าการออกกำลังกายนั้นก็เป็นตัวสร้างความเครียดให้กับร่างกายอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณสร้างสมดุลให้มันได้ คุณก็จะมีสุขภาพที่ดี


หากคุณมีเวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ มันอาจส่งผลเสียต่อการผลิตคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดให้ผลิตออกมามากเกินไป ความร้ายกาจของคอร์ติซอลคือการเก็บไขมันไว้ในบริเวณที่เราไม่ต้องการ หากคุณเครียดกับการทำงาน หรือมีอะไรบางอย่างที่ทำให้คุณไม่สบายใจและเป็นกังวล ร่างกายของคุณจะผลิตคอร์ติซอลมากเกินไป มันจะนำไปสู่น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ถ้าเป็นแบบนั้นแล้วคุณจะฟิตได้อย่างไรล่ะ


นอกจากการคุมอาหารให้เหมาะสมตามที่ผู้ฝึกสอนส่วนตัวหรือนักโภชนาการแนะนำแล้ว คุณยังสามารถทดลองร่วมคลาสที่ยอดเยี่ยมของเราได้ เช่น Fast Fit, Playground, Peloton หรือแม้แต่คลาสเต้นที่สนุกสนานที่จะทำให้คุณไม่รู้สึกเบื่อเลย