เคล็ดลับในการลดน้ำหนักเพื่อช่วยให้คุณเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความมุ่งมั่น

เราเริ่มต้นปีใหม่กันแล้ว ทุกคน! เทศกาลเฉลิมฉลองช่วงปลายปีไม่ใช่แค่การสังสรรค์กับเพื่อนและครอบครัวเท่านั้น แต่ยังเป็นการรวมอาหารอร่อย ๆ และเครื่องดื่มหลากหลายชนิดไว้ด้วยกันอีกด้วย และถ้าสิ่งนี้ทําให้คุณกินอย่างไม่มีสติหรือไม่ยอมปรับสมดุลด้วยการออกกําลังกายที่เหมาะสมล่ะก็ โอกาสที่คุณจะไม่สามารถใส่กางเกงตัวโปรดของคุณได้มีสูงทีเดียว แย่แล้ว! เพื่อการนี้นี่คือเคล็ดลับด้านโภชนาการที่จะช่วยให้คุณกําจัดไขมันหน้าท้องที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนที่ผ่านมาและพยุงให้คุณผ่านช่วงที่เหลือของปีใหม่ไปได้อย่างปลอดภัยไร้ไขมันส่วนเกิน #TeamGoHard

จับตาดูปริมาณให้ดีจับตาดูในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าให้มองหาของกินอร่อย ๆ ที่คุณชื่นชอบเพิ่มอีกหลังจากการเฉลิมฉลองเสร็จสิ้นนะ สิ่งที่เรากำลังพูดถึงถึงคือปริมาณที่เหมาะสมของอาหารที่อยู่บนจานของคุณ ซึ่งน่าจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะช่วยให้คุณกำจัดไขมันหน้าท้องที่เพิ่มขึ้นจากการเฉลิมฉลองช่วงสิ้นปีได้ เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์สําหรับการควบคุมปริมาณอาหารก็คือกินทุกอย่างอย่างละนิดหน่อย สิ่งนี้พูดง่ายกว่าทําอย่างไม่ต้องสงสัยเลย แต่คุณสามารถเริ่มต้นได้ด้วยการกินแค่ชิ้นเดียวหรือตักอาหารแค่ช้อนเดียวแล้วเปลี่ยนไปตักอาหารอีกชนิดทันทีเวลาที่คุณรับประทานอาหารนอกบ้าน หากคุณทําอาหารกินเองที่บ้านให้เลือกใช้ชามขนาดเล็กเพื่อใส่ของดิบก่อนที่คุณจะนำไปปรุงอาหารจะช่วยให้คุณลดปริมาณอาหารลงได้อย่างเป็นรูปธรรม บางครั้งวิธีที่ดีที่สุดในการพาคุณเข้าสู่การดูแลสุขภาพของคุณก็คือการหลอกตัวเอง และถ้าวิธีนี้มันช่วยให้คุณรักษารูปร่างที่ดีไว้ได้ล่ะก็ มันก็ดีกับคุณแล้วนี่!

ต้องเพิ่มโปรตีนของกินอร่อย ๆ ช่วงงานเทศกาลส่วนใหญ่ เช่นพายและอาหารอบต่างๆ มักจะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต และถ้าคุณจัดเต็มกับของอร่อย ๆ เหล่านั้นในช่วงเฉลิมฉลองก็คงจะต้องใช้ความพยายามมากสักหน่อยที่จะกําจัดน้ำหนักส่วนเกินที่ได้มาจากช่วงปีใหม่ออกไป! กุญแจสําคัญคือคุณต้องทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนร่วมด้วยเพราะจะช่วยทำให้อิ่มนาน ซึ่งเป็นประโยชน์มากต่อการลดน้ำหนัก ไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณสามารถลดปริมาณแคลอรี่ลงได้ มันยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญและระดับฮอร์โมนที่ช่วยลดความอยากอาหารในร่างกายคุณด้วย สําหรับการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพในช่วงปีใหม่ ในแต่ละมื้อควรจะมีโปรตีนอย่างน้อย 1 ออนซ์ (ประมาณ 28 กรัม) แหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูงได้แก่ เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา และอาหารจากพืชเช่น พืชตระกูลถั่วและเมล็ดคีนัว ยิ่งสุขภาพดีชีวิตคุณก็ยิ่งมั่นคง!

เปลี่ยนวิธีการกินของคุณอาจจะเป็นเรื่องที่ยากมากทีเดียวเพราะช่วงเวลา 2-3สัปดาห์ที่ผ่านมาเราเพิ่งได้จัดหนักจัดเต็มกับของกินแคลอรี่สูงสุดแสนอร่อยไป วิธีการที่แน่นอนที่จะช่วยกำจัดน้ำหนักส่วนเกินออกไปได้คือการทำอาหารที่ดีต่อสุขภาพทานเอง หรือถ้าทานอาหารนอกบ้านก็เลือกเมนูที่ดีต่อสุขภาพหน่อย มาคุยกันเรื่องนี้ต่ออีกสักหน่อยดีกว่า เวลาปรุงอาหารให้เลือกวิธีอบ นึ่ง และย่าง พยายามหลีกเลี่ยงการทอด ต่อไปนี้คือวิธีปฏิบัติที่ดีต่อสุขภาพที่คุณควรพิจารณาทำตาม หากคุณรับประทานอาหารนอกบ้านให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันมาก เช่นไก่ทอดและเนื้อสัตว์ที่เต็มไปด้วยชั้นไขมัน การทานอาหารอย่างมีสติตลอดการเฉลิมฉลองช่วงปีใหม่จะทําให้ปริมาณแคลอรี่ที่รับเข้าไปไม่สูงเกินและช่วยให้คุณลดน้ําหนักส่วนเกินออกไปได้ และหากคุณคิดที่จะ "เปลี่ยนวิธีที่คุณกิน" ให้ดีขึ้นคุณก็เริ่มนับแคลอรี่ได้เลย ลองลิสต์รายการอาหารที่คุณกินเป็นประจําแล้วนับแคลอรี่รวมทั้งหมด แล้วสลับสับเปลี่ยนมาปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพกินแทน ถ้านี่เป็นเรื่องที่ไม่ยากเกินไปสำหรับคุณ จะรออะไรล่ะ?!

รับประทานอาหารแต่เช้าเทศกาลเฉลิมฉลองอาจทำให้สนุกสุดเหวี่ยงจนเหนื่อยและหลับไปยาว ๆ ซึ่งอาจส่งผลให้เวลาในการทานอาหารของคุณสลับสับเปลี่ยนไปหมด และเมื่อเวลาในการทานอาหารมันมั่วไปหมดเราก็มักจะลืมไปว่าเราควรต้องมีวินัยในการกิน ดังนั้นเพื่อจัดการกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาอันเป็นผลมาจากการรับประทานอาหารตามใจชอบ คุณต้องฝึกทานอาหารโดยเริ่มมื้อแรกให้เช้าที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ละมื้ออาหารระหว่างวันสามารถมีเนื้อสัตว์ไม่ติดมันได้แต่ต้องปรุงในแบบที่ดีต่อสุขภาพ แค่เอาไปย่างหรือเข้าเตาอบก็จบแล้ว! เพียงแต่คุณต้องแน่ใจว่าระหว่างวันคุณจะไม่ยอมใจอ่อนให้กับอาหารอร่อย ๆ ที่ให้แคลอรี่หรือคาร์โบไฮเดรตสูง วิธีง่าย ๆ สำหรับเรื่องนี้คือทานอาหารเย็นให้เสร็จก่อน 19.00 น. แต่ถ้าหากคุณรู้สึกหิวตอนกลางคืนก็อาจจะหาอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพซึ่งปราศจากน้ำตาลและไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกายมาบรรเทาความหิวได้ (ทั้งน้ำตาลและไขมันมีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้) เช่นผลไม้ ถั่ว และเมล็ดพืช เป็นต้น ของว่างก็ช่วยลดน้ำหนักได้นะ

ตอนนี้ต้องสีเขียวแล้วถ้าคุณอยากกําจัดน้ำหนักส่วนเกินที่ได้มาจากการฉลองในช่วงเทศกาล ในแต่ละมื้ออาหารของคุณต้องมีผักและผลไม้ให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทําได้ ของอย่างนี้ต้องวัดกันที่ใจ ถ้าคุณพร้อมสําหรับความท้าทายนี้ให้ลองกินแต่ผักใบเขียวเท่านั้นสักสองสัปดาห์ การเปลี่ยนแปลงบางอย่างจะเกิดขึ้นภายในวันที่ 7 และอย่างที่คุณอาจทราบแล้วว่าผักและผลไม้ช่วยทำให้อิ่มได้นาน มีทั้งสารอาหารและวิตามินที่จําเป็นซึ่งจะทําให้คุณมีสุขภาพที่ดี ดังนั้นก็ควรจะต้องทานต่อไป! นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์สูงซึ่งช่วยในการรักษาสุขภาพลําไส้ และยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย ให้สามผ่านเลยสําหรับการทานผักใบเขียว! การกำจัดน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาจากช่วงเทศกาลรื่นเริงดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องที่ยากลําบากแล้วใช่ไหมล่ะ? เพียงแค่มีวินัยและความมุ่งมั่นในตนเองคุณก็จะกลับมามีรูปร่างที่ดีได้ในเวลาไม่นาน ใครพร้อมแล้วก็เริ่มได้เลย!?