จัดสรรเวลา อย่าเสียเวลาไปกับโซเชียลมีเดียมากนัก

ในแต่ละวันคุณเคยถามตัวเองบ้างไหมว่าเวลามันหายไปไหนหมด? ทุกวันนี้ดูเหมือนว่าโซเชียลมีเดียจะกินเวลาไปหมดเลย! เลวร้ายที่สุดคือบางครั้งคุณยังเสียเวลาเพิ่มไปอีกกับการมานั่งอารมณ์เสียกับตัวเองเพราะเรื่องนี้ แต่จําไว้ว่ามันไม่ใช่ความผิดของคุณเสมอไป ความหลงใหลในโซเชียลมีเดียก๊ไม่ได้ต่างจากการหมกมุ่นในเรื่องอื่น ๆ คุณต้องบอกตัวเองว่าเราอาศัยอยู่ในโลกดิจิตอล นั่นหมายความว่าความเป็นดิจิตอลได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจําวันของเราไปแล้ว หนียังไงก็ไม่พ้น #noescape ดังนั้นเคล็ดลับก็คือหาวิธีที่จะทําให้แน่ใจว่าเราไม่ได้ใช้เวลาทั้งหมดไปกับมันแทนที่จะพยายามเลิกไปเลย คุณต้องหาวิธีพักเบรก ลองดูสิว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยคุณได้หรือไม่

ทำเป็นประจำตลกดีเหมือนกันที่คุณต้องมาจัดสรรเวลาเพื่อจะได้มีเวลามากขึ้น แต่การใช้ชีวิตในศตวรรษที่ 21 ก็อย่างนี้แหละ ทําไมไม่ลองหาเวลาดีท็อกซ์การใช้โซเชียลมีเดียดูบ้างล่ะ – วิธีนี้จะช่วยให้คุณจัดเวลาเริ่มและหยุดได้จริง วันหยุดสุดสัปดาห์เหมาะมากสำหรับวิธีนี้ คุณจะได้ไม่ต้องหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์สื่อสารของคุณในช่วงวันทํางานเพราะคุณคงต้องการใช้งานมันจริง ๆ ลองหาแอปที่สามารถช่วยคุณในเรื่องนี้ได้ดูนะ

จะไม่มีวันทอดทิ้งคุณนี่ไม่ใช่ลิงก์หลอก rick roll แต่คุณรู้หรือไม่ว่าคุณสามารถลบแอปโซเชียลมีเดียออกจากโทรศัพท์ของคุณชั่วคราวได้ อุปกรณ์ต่าง ๆ มีการตั้งค่าที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น iPhone มีฟังก์ชันช่วยให้คุณสามารถซ่อนแอปได้แทนที่จะต้องลบออกไปเลย แต่ถึงแม้ว่าคุณจะลบแอปออกไป คุณก็สามารถติดตั้งใหม่ได้เสมอเมื่อการทำดีท็อกซ์ของคุณสิ้นสุดลง ท้ายที่สุดการได้ลองพยายามก็น่าจะช่วยให้คุณตระหนักถึงการใช้โซเชียลมีเดียของตัวคุณเองได้มากยิ่งขึ้น

หน้าจอ!ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่สามารถบอกระยะเวลาที่คุณจ้องหน้าจอได้ บางทีอาจถึงเวลาที่คุณต้องลองตรวจสอบตัวเองดูบ้างแล้ว! ลองกำหนดเวลาที่คุณจะเปิด หน้าจอในแต่ละวัน แล้วติดตามดูตลอดทั้งวัน มันอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยในการปรับตัว แต่เมื่อคุณเริ่มคุ้นเคยก็แทบจะไม่ต้องใช้ความพยายามเลย

คุณนอนหลับอย่างไร?นักร้องแซม สมิธ อาจไม่ได้ตั้งใจให้เพลงของพวกเขามีความหมายนี้ แต่คุณนอนหลับอย่างไร? ถ้าจะชาร์จโทรศัพท์ทิ้งไว้ทั้งคืนต้องวางให้ห่างจากเตียงของคุณนะ! ประโยชน์ก็คือ – ช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นด้วยการจ้องหน้าจอที่น้อยลงก่อนที่คุณจะเข้านอน หมายความว่าคุณจะไม่ต้องตื่นขึ้นมาเช็กโซเชียลมีเดียของคุณอยู่ตลอดเวลา และถ้าคุณใช้โทรศัพท์ของคุณเป็นนาฬิกาปลุกคุณก็ต้องลุกจากเตียงเพื่อไปกดปิดเสียง เยี่ยมไปเลย #winning

ระวังแค่พูดว่าคุณอยากจะมีชีวิตที่สมดุลมากขึ้นมันไม่เพียงพอ คุณต้องคอยติดตามความคืบหน้าของคุณด้วย ทําไมไม่ลองจดบันทึกรายวันการทำดีท็อกซ์ของคุณดูล่ะ? สิ่งที่ดีที่สุดคือคุณสามารถใช้สมุดจดบันทึกเล่มเล็ก ๆ ได้ ซึ่งเท่ากับว่าใช้แอปในโทรศัพท์มือถือน้อยลงไปหนึ่งแอปแล้ว และยังทําให้คุณคุ้นเคยกับการทําสิ่งต่าง ๆ แบบออฟไลน์ด้วยเช่นกัน การติดตามพฤติกรรมของตัวคุณเองช่วยให้เห็นข้อมูลที่ต้องคำนึงถึงซึ่งจะช่วยให้คุณภาพชีวิตและตัวคุณเองดีขึ้น!